Ế ẩm, ô tô đua nhau bán xe nhỏ giá mềm

VEF – Các DN ô tô tại Việt Nam liên tiếp ra mắt những mẫu xe có dung tích xi lanh dưới 2.0L nhằm kích thích thị trường và đón đầu chính sách.

Công ty General Motor Việt Nam vừa giới thiệu mẫu xe Chevrolet Spark 1.0L phiên bản tự động mới có giá rất cạnh tranh 377 triệu đồng.

Công ty Hyundai Thành Công đã ra mắt mẫu xe Elantra mới có giá bán 699.000.000 đồng và 756.000.000 đồng.

Trước đó, một đại lý Honda tại TP.HCM đã giới thiệu mẫu xe City bán ở Việt Nam. Chưa công bố giá nhưng đây được kỳ vọng là loại xe nhỏ giá mềm.

Trong khi đó, đầu tháng 7 tới, Vinaxuki cũng sẽ xuất xưởng mẫu xe hạng nhỏ VG dành cho đô thị. Với ba loại động cơ: 1.0L (VG 100), 1.3L (VG 130) và 1.5L (VG 150) có giá bán từ 220 triệu đồng đến 350 triệu đồng.

 

Theo các DN đến nay họ vẫn đang chờ đợi sự ra đời của chính sách mới về ô tô.

Nếu đề án phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được thông qua với mức thuế tieu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ giảm 50% cho các mẫu xe dưới 2.0L và ổn định lâu dài thì các DN sẽ quyết định đầu tư mạnh để thúc đẩy sản xuất.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Hyundai Thành Công cho biết do thời gian qua chính sách ô tô thay đổi tính theo tháng nên chúng tôi không dám đầu tư vì rất mạo hiểm. Nếu chính sách ưu đãi và ổn định đối với sản xuất trong nước chắc chắn chúng tôi sẽ đẩy mạnh lắp ráp các mẫu xe tại Việt Nam cùng với đó là lôi kéo các nhà sản xuất linh kiện đầu tư vào Việt Nam để cung cấp linh kiện.

Ông Gaurav Gupta, Tổng giám đốc General Motor Việt Nam cho rằng, với việc giảm lệ phí trước bạ vừa qua đã giúp cho thị trường ô tô khởi sắc hơn, doanh số bán ra của các hãng xe tăng.

“Chúng tôi đang chờ đợi sự đổi mới trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô của Việt Nam. Nếu Chính phủ tăng ưu đãi cho sản xuất trong nước chắc chắn chúng tôi đẩy mạnh đầu tư tăng tỷ lệ nội địa hóa, cũng như cho ra đời nhiều mẫu xe mới giá hợp lý”, ông Gaurav Gupta nói.

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc công ty Vinaxuki, nếu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ cho dòng xe dưới 2.0L giảm 50% thì chi phí để mua và lưu hành 1 chiếc xe dưới 2.0L sẽ giảm được khoảng 5.000 USD- 7.000 USD. Điều này sẽ giúp cho giá xe ô tô hạ nhiệt và nhiều người tiêu dùng có khả năng mua được xe dễ dàng hơn, thị trường ô tô sẽ tăng trưởng.

Theo ông Huyên: “Chúng tôi mang muốn chính sách cần ban hành càng sớm càng tốt, bởi thời gian không còn nhiều. Bên cạnh đó Chính phủ cũng cần có chính sách ưu đãi lớn hơn với những DN có tỷ lệ nội địa hóa ngày càng cao hay các DN liên kết cùng nhau sản xuất 1 mẫu xe chiến lược”

Các DN cũng cho biết những mẫu xe nhỏ sẽ được đẩy mạnh sản xuất bởi theo Đề án phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 thì xe trên 2.0L có thể bị tăng thuế để bù đắp thiếu hụt khi giảm thuế, phí dành cho dòng xe dưới 2.0L.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *