Người Việt ngày càng chuộng xe số tự động

Ảnh minh họa

Cũng như xe ga, xe số tự động tỏ ra có lợi thế trong việc lưu thông trên các đô thị đông đúc, luôn thường trực nỗi lo tắc đường. Có lẽ vì thế xe số tự động ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

 

 Tiêu biểu nhất cho xu hướng này là phân khúc xe sedan hạng C, nơi có sự góp mặt đông đảo nhất và cạnh tranh gay gắt nhất, với những cái tên như Toyota Altis, Honda Civic, Mazda3, Ford Focus, Kia Forte, Hyundai Elantra…

 

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 6 tháng đầu năm 2013 vừa qua có 2.456 chiếc Altis được bán ra thì có tới 1.993 chiếc xe số tự động, còn lại 663 chiếc xe số tay. Tương tự, trong số 546 chiếc Civic bán ra trong nửa đầu năm thì có tới 468 chiếc xe số tự động, chỉ có 78 chiếc số tay; 289 chiếc Focus cũ thì chỉ có 15 xe số tay, 299 chiếc Focus mới chỉ có 21 xe số tay…

 

Thương hiệu xe Hàn Quốc Kia Forte cũng có tổng doanh số ấn tượng 1.200 chiếc trong 6 tháng qua, trong đó xe số tự động có 700 chiếc, còn lại xe số tay 500 chiếc.

 

 Với Mazda3, sự chênh lệch còn lớn hơn rất nhiều. Trong hai quý đầu tiên của năm 2013 có tới 327 khách hàng lựa chọn Mazda3 bản số tự động, trong khi chỉ vẻn vẹn 4 người chọn Mazda3 bản số tay. Đại diện Vina Mazda, nhà sản xuất, phân phối xe Mazda tại Việt Nam, cho biết ngoài những tiện ích và lợi thế của xe số tự động, của thương hiệu xe Nhật, những trang bị vượt trội của Mazda3 bản số tự động đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng.

Trong phân khúc xe hạng B, xu hướng sử dụng xe số tự động cũng thể hiện khá rõ nét. Nửa đầu năm nay doanh số bán Mazda2 đạt 283 chiếc, trong đó có tới 269 chiếc xe số tự động, còn lại chỉ 14 chiếc xe số tay. Với Fiesta, bản động cơ 1,4 lít số tay được xem là thất bại về chiến lược sản phẩm của Ford và đã bị dừng sản xuất, trong khi hai bản số tự động 4 cửa và 5 cửa có tổng doanh số 466 chiếc.

 

Một trong những mẫu xe hạng B “hot” nhất thị trường hiện nay là City cũng có tỷ lệ xe số tự động áp đảo. Honda VN cho biết, chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt thị trường, mẫu xe này đã có tới 885 đơn đặt hàng và 80% trong số này là xe số tự động. 

Ảnh minh họa

80% khách chọn mua bản số tự động của “hàng hot” Honda City


Theo đại diện một số nhà sản xuất, xe số tự động có ưu điểm hơn xe số tay khi lưu thông trên các đô thị lớn của Việt Nam – vốn bị tắc đường kinh niên- do chỉ cần ít thao tác (chỉ ga hoặc phanh chứ không thêm chân côn như xe số tay). Cùng với việc có nhiều trang bị tiện nghi hơn, sự chênh lệch về tiêu thụ nhiên liệu của xe số tự động so với số tay cũng không lớn nên dù giá bán có cao hơn đôi chút so với bản số tay thì người tiêu dùng vẫn chọn mua số tự động nhiều hơn. 
 

Tuy nhiên trên thực tế cũng không ít các mẫu xe có tỷ lệ xe số tay cao hơn xe số tự động do đặc thù của phân khúc như xe đa dụng (cần yếu tố đủ khỏe, tiết kiệm nhiên liệu), xe bán tải (sức mạnh vượt địa hình)…Chẳng hạn các mẫu xe đa dụng Everest có tỷ lệ xe số tay/ số tự động là 327/175, Innova là 1.811/538. Ngoài ra cũng có một số ngoại lệ khác như Vios (1.365 MT/ 926 AT), Cruze (412 MT/93 AT)… 

 

 

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *