Xe Gia Đình không tăng giá mùa Lễ Tết

Bên cạnh các công ty lâu năm trong lĩnh vực thuê xe có lái, năm nay tại thị trường Hà Nội và một vài tỉnh lân cận còn xuất hiện loại hình thuê “xe gia đình”, lái xe chính là chủ xe chạy kiếm thêm thu nhập.

Xe tự lái bắt đầu sôi động

Thị trường xe tự lái hình thành chưa đến 10 năm nhưng vài năm trở lại đây luôn nhộn nhịp vào dịp nghỉ lễ, nhất là Tết Nguyên Đán với thời gian nghỉ dài ngày cùng với nhu cầu đi lại thăm hỏi lớn của người dân đã góp phần đẩy dịch vụ này trở nên “nóng sốt”. Trước Tết Quý Tỵ một tháng, dịch vụ cho thuê xe tự lái sôi động hẳn, phần lớn là khách đặt xe cho dịp Tết.

Các văn phòng cho thuê xe ở các con phố như Trần Khát Chân, Nguyễn Khang, Hồ Đắc Di, Nguyễn Công Trứ của Hà Nội, hầu hết đề đã có khách đặt cho ngày Tết. Nhân viên nhà xe Hưng Phúc (Trần Khát Chân), cho biết: “Nếu thuê xe chạy ngay thì luôn sẵn có, còn nếu thuê chạy Tết thì cần đặt sớm vì trước ngày ông Công, ông Táo một tuần là đã chẳng còn xe”. 

 

 

Do ôtô vẫn nằm ngoài thu nhập của đa số người dân nên thị trường xe thuê xe tự lái luôn “đắt sô” vào dịp lễ Tết.

 

Trên các quảng cáo rao vặt thường ngày, các cửa hàng luôn thông báo “bảng giá không có hiệu lực vào ngày Lễ – Tết”. Đến Tết, giá thuê tăng trung bình từ 20 đến 50% tùy theo khách quen hay lạ. Với khách quen, chỉ cần đặt lịch là có thể yên tâm ra về và đợi đúng ngày lấy xe kèm các thủ tục thuê xe (mang theo giấy tờ tùy thân và tài sản như xe máy thế chấp). Riêng khách lạ, nếu thời gian thuê là trong Tết, nhà xe thường yêu cầu đặt cọc trước từ 300.000 đến 500.000 đồng để giữ chỗ.

Theo một nhà xe ở phố Nguyễn Công Trứ, các loại xe được đặt nhiều thường là xe nhỏ, giá thuê thấp nhất trong bảng giá như Hyundai Getz, Kia Morning, Chevrolet Spark…

Hiện nay các loại xe này có giá thuê trung bình từ 600.000 đồng/ngày đến 700.000 đồng/ngày (thứ 7, Chủ nhật tăng thêm 100.000 đồng). Các loại xe đắt tiền hơn dao động trên dưới 1.000.000 đồng/ngày như Toyota Innova, Altis, Vios, Kia Cerato, Deawoo Lacetti… cũng bắt đầu có khách đặt thuê và hứa hẹn cũng sẽ “cháy” vào trước Tết Táo Quân. Riêng các loại xe cao cấp hơn với giá thuê từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng/ngày như Toyota Camry, Fortuner, Venza, Hyundai SantaFe, Honda Accord, CR-V, Nissan Teana… có thể còn xe ngay cả đến ngày cuối cùng của năm.

Theo kinh nghiệm, thời điểm sau 23 tháng Chạp thường là lúc thị trường cho thuê xe tự lái làm ăn được nhất, lúc này phần lớn cơ quan, người lao động đã gần như hoàn thành tổng kết công việc cuối năm và bắt đầu tính toán nghỉ Tết. Thời điểm này không những giá tăng mà việc thuê được chiếc xe ưng ý, vừa túi tiền cũng rất khó do cầu nhiều hơn cung. Khách thuê, cần phải kiểm tra kỹ hợp đồng (quy định số km, quy định vượt giờ, lưu đêm…) cũng như khi nhận xe cần có ghi nhớ với chủ xe về tình trạng bên trong, bên ngoài.

Thuê xe có lái “kém vui”

Giới kinh doanh dịch vụ thuê xe than rằng chưa bao giờ xe cho thuê kèm tài xế lại khởi đầu “chán” như năm 2013. Dịp Tết dương lịch vừa qua hầu như các nhà xe đều nhàn rỗi. Lượng khách thuê xe giảm từ 30 đến 40% so với cùng kỳ năm ngoái, cá biệt có nơi giảm trên 50%. Nguyên nhân được cho là do kinh tế khó khăn, thưởng Tết “tây” cũng ít hơn Tết “ta”, nhiều công ty cắt kế hoạch cho nhân viên đi chơi kéo theo dịch vụ này giảm rõ rệt. Vì vậy, cho đến thời điểm trước Tết Quý Tỵ một tháng, dấu hiệu “nóng” của thị trường gần như là không có.

Ông Trần Anh Đức, Giám đốc công ty Đông Á nói: “Từ nay cho đến ngày 29 âm lịch, Công ty chưa có kế hoạch tăng giá cho hơn 20 đầu xe. Tuy nhiên, việc tăng giá sẽ chỉ được bắt đầu từ ngày Mồng 1 Tết theo đúng quy luật với mức tăng từ 20 đến 30%, khoản tăng này dùng để trả cho lái xe, còn công ty vẫn thu về theo giá cũ”. Giá thuê xe thường tính theo km hoặc trọn gói trong khoảng cách được thỏa thuận theo hợp đồng và theo loại xe, dao động từ 6.000 đồng/km đến 14.000 đồng/km hoặc 600.000 đến 1,9 triệu đồng/70km; 900.000 đến 2,8 triệu đồng/100km; đi xa đến 200km có giá từ 1,2 triệu đến 2, 5 triệu; số km phát sinh tính theo giá đồng hồ. 

 

 

Ông Trần Anh Đức, Giám đốc công ty cho thuê xe Đông Á.

 

Giám đốc Công ty Đông Á cũng chia sẻ rằng, khách đặt xe giảm nên hầu hết các văn phòng đều không vội tăng giá trước Tết dù một số chi phí tăng cao như bến bãi, xăng dầu và phí bảo trì đường bộ. Ngay cả với những khách thuê xe một chiều về quê ăn Tết chỉ cần báo trước một ngày thì nhà xe vẫn phục vụ và không tăng giá. Thậm chí với khách quen, nhà xe còn ưu đãi. 

 

 

Khách hàng ký hợp đồng thuê xe tự lái càng sớm sẽ được đảm bảo về xe và giá hơn so với thuê vào dịp cao điểm.

 

Bên cạnh các công ty lâu năm trong lĩnh vực thuê xe có lái, năm nay tại thị trường Hà Nội và một vài tỉnh lân cận còn xuất hiện loại hình thuê “xe gia đình”, lái xe chính là chủ xe chạy kiếm thêm thu nhập. Mô hình này xuất hiện trên các diễn đàn về ôtô và các chủ xe tập hợp tự phát kiểu “hợp tác xã”, chia sẻ nguồn khách thông qua các hợp đồng miệng, chủ yếu dựa vào sự tin tưởng nhau. Anh Lê Đắc Hiền, một điều hành của nhóm “xe gia đình” sinh hoạt trên diễn đàn Otofun cho biết: “Xuất phát từ việc nhàn rỗi và chi phí sinh hoạt tăng cao, nhóm chúng tôi đã tập hợp được hơn chục xe từ đầu năm 2012. Đến nay, quy mô nhóm đã có hơn 100 xe và đáp ứng được gần như tất cả các đơn đặt hàng chạy xe”. Theo anh Hiền, do là xe thuộc sở hữu cá nhân, lái xe có nhiều nghề nghiệp khác nhau, tự quản lý phương tiện nên giá dịch vụ sẽ mềm hơn các công ty cho thuê xe chuyên nghiệp. “Thậm chí, giá thuê xe sẽ không tăng dù là dịp Lễ hay Tết”, anh Hiền khẳng định. “Mô hình này chia các loại xe vào 4 nhóm là A, B, C, D. Trong đó nhóm D gồm các xe nhỏ (Getz, Morning, Matiz, Spark…) và nhóm C (Vios, Forte, Chevrolet Cruze…) được thuê nhiều nhất. Giá đi 1 chiều của nhóm D là 8.500 đồng/km, 2 chiều là 4.500 đồng/km có tính thêm giờ chờ. Nhóm C có giá 1 chiều từ 10.500 đồng/km và 2 chiều giá 5.500 đồng/km. Giờ chờ tính chung cho tất cả các loại xe là 50.000 đồng/h, đi cả ngày giá này sẽ rẻ hơn theo thỏa thuận”. 

 

 

Anh Lê Đắc Hiền, một điều hành của Nhóm “xe gia đình” giới thiệu các xe cho thuê được đăng tải trên mạng internet.

 

Sau gần một năm hoạt động, mô hình “xe gia đình” đã nhận được đánh giá tốt từ phía người sử dụng. Lợi thế của loại hình này là giá hợp lý, ít tăng theo mùa, lái xe lịch sự…và nhất là chất lượng xe luôn đảm bảo do lái xe kiêm chủ xe. Tuy nhiên, do khá mới mẻ và mới chỉ hoạt động trên mạng internet nên mức độ phổ biến của loại hình này còn chiếm thị phần khá nhỏ so với các loại hình thuê xe khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *