Những thói quen cần duy trì để xe được “giữ giá” khi bán lại

BAN-XE. ​


Tại thị trường ô tô Việt Nam, xe sau đã sử dụng khi bán lại thường rớt giá rất mạnh so với giá trị ban đầu, đặc biệt là những loại xe cao cấp đắt tiền, hoặc là thương hiệu ít người dùng ở Việt Nam, mặc dù chất lượng xe không hề kém. Tùy tình trạng của xe và giá trị thương hiệu của xe đó mà người mua sẽ đề xuất giá với bạn, tuy nhiên hầu như mức giá đó luôn thấp hơn so mức bạn trong đợi. Dưới đây là những mẹo nhỏ cần thiết trong quá trình sử dụng xe, chúng sẽ có thể giúp xe bạn “giữ giá” hơn và khi bán lại.

1. Thường xuyên rửa xe và vệ sinh nội thất

upload_2014-5-19_15-4-57.

Khi mua xe, điều đầu tiên người mua xem xét luôn là tình trạng ngoại thất bên ngoài của chiếc xe. Do đó, bạn hãy luôn giữ cho chiếc xe của mình được sạch sẽ, nhất là khi đi vào những ngày trời mưa hoặc những đoạn đường nhiều bùn đất. Bên cạnh đó, hãy giữ nội thất xe của bạn luôn được gọn gàng, khử sạch mùi hôi, vết bẩn… để tạo được ấn tượng tốt với người mua. Ít nhất là trong mắt họ, bạn là một người chủ dùng xe cẩn thận và tỉ mĩ.

2. Bảo trì bảo dưỡng xe đúng thời hạn

bao-tri-xe.

Việc bảo trì và bảo dưỡng xe đúng hạn không chỉ giúp chiếc xe của bạn bền hơn, vận hành an toàn hơn mà còn làm tăng thêm giá trị khi chuyển nhượng xe. Bạn không nên tiết kiệm tiền đầu tư cho khoản này, hãy đưa xe bạn tới trạm bảo hành của hãng hoặc gara có uy tín để kiểm tra định kì theo đúng thời gian khuyến cáo, thay các loại dầu, các loại lọc và chi tiết tiêu hao. Nên thay thế hẳn những bộ phận và chi tiết bị hỏng hoặc không còn sử dụng được nữa, điều này sẽ giúp bạn dễ thương lượng giá hơn khi bán lại xe.

3. Sử dụng và chăm sóc lốp xe đúng cách

upload_2014-5-19_15-12-3.


Lốp xe là một chi tiết rất được chú ý khi người mua muốn xem xe, nó chính là dấu hiệu để họ có thể nhận biết được tình trạng của chiếc xe. Lốp xe mòn nhiều hay ít tác động không nhỏ đến tâm lý của người mua xe. Nó không chỉ thể hiện tình trạg chất lượng của chiếc xe mà còn thể hiện cách lái và sự quan tâm của chủ xe dành cho vợ hai của mình.

Do đó, bạn hãy luôn sử dụng lốp xe một cách hợp, dùng đúng loại lốp dành cho xe, không nên độ lên lốp to hơn, trừ những trường hợp đặc biệt như xe offroad, bơm lốp căng đúng quy định, nên thay vỏ đúng chu kì khuyến cáo.v.v… để xe của bạn được vận hành một cách tốt nhất đồng thời tạo nên ấn tượng tốt, giữ vững giá trị của chiếc xe khi sang nhượng lại cho người khác.

4. Sử dụng và bảo trì phanh đúng cách

upload_2014-5-19_15-13-49.


Khi đi mua xe cũ, thường thì người mua luôn muốn lái thử để kiểm tra tình trạng vận hành của xe, và hệ thống phanh chính là một trong những yếu tố được chú ý hàng đầu bên cạnh việc kiểm tra động cơ xe. Chính vì thế, việc sử dụng phanh và bảo trì hệ thống phanh đúng cách là công việc hết sức cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn lái xe an toàn hơn, hiệu quả hơn mà còn duy trì khả năng vận hành cho chiếc xe, giúp xe “giữ giá” hơn bởi hầu như ai đi mua xe đã qua sử dụng đều kiểm tra rất kỹ bộ phận này. Nếu hệ thống phanh của bạn đã đến lúc phải bảo dưỡng hoặc thay mới các bộ phận, đừng ngần ngại chi tiền cho việc đó.

Như chúng ta đã biết, việc phanh đột ngột một cách thường xuyên sẽ làm cho hệ thống phanh của bạn mau xuống cấp do đĩa phanh hao mòn và kẹp phanh mau hư hơn rất nhiều, từ đó giá trị xe của bạn cũng giảm xuống nhanh chóng. Cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống phanh của chiếc xe chính là lái xe một cách cẩn thận nhất có thể, đạp chân ga từ tốn và phanh một cách hợp lý, không nên quá lạm dụng phanh mà nên tận dụng trớn xe và hộp số, nhất là khi đi đường đèo hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, mặt đường trơn trượt khó đi.v.v…

5. Không nên độ quá đà

upload_2014-5-19_15-31-27.


Khi đi trên đường, nhiều người vẫn luôn thích thú và tỏ vẻ trầm trồ khi nhìn thấy những chiếc xe với màu sơn và kiểu dáng mới lạ, những đồ chơi trang bị khắp nơi… Tuy nhiên đó chỉ là đam mê và sở thích cá nhân của chủ xe. Việc thay đổi quá nhiều chi tiết trên xe có thể làm giảm giá trị của chiếc xe đi rất nhiều và không hẳn ai cũng yêu thích gu thẩm mỹ của bạn, chưa kể đến là những bộ phận và chi tiết độ thêm không còn giữ được giá trị qua thời gian.

Một điều cần lưu ý thêm, đó là những chiếc xe có màu sơn trung tính như trắng, bạc luôn là những chiếc xe hấp dẫn người mua hơn những chiếc xe sặc sỡ, vì thế bạn có thể cân nhắc vấn đề này trước khi quyết định mua xe. Nếu yêu thích việc độ xe và có nhu cầu bán lại trong vài năm tới, bạnn hãy cân nhắc và nâng cấp xe một cách hợp lý và giữ lại những đồ zin theo xe. Còn nếu bạn không có nhu cầu bán lại thì tất nhiên bạn hãy làm tất cả những gì mình thích, tuy nhiên câu nói “cửa miệng” vui vẻ trong giới độ xe thì lại là “đỉnh cao của độ xe chính là… bán xe”. :D

6. Giữ kỹ hóa đơn thanh toán và các giấy tờ liên quan

upload_2014-5-19_15-27-37.


Khi bạn đi bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay mới bất kỳ một bộ phận quan trọng nào, hãy giữ kỹ những hóa đơn liên quan đến việc đó. Những người mua xe luôn mong muốn được mua những chiếc xe thường xuyên có tình trạng tốt và chăm sóc cẩn thận, thông qua hóa đơn của những lần bảo trì bảo dưỡng, họ có thể kiểm chứng điều đó mà không phải yêu cầu đem xe đến hãng để kiểm tra, việc này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho cả hai bên và tạo được sự tin tưởng tuyệt đối từ người mua.

Trên đây là những mẹo nhỏ liên qua đến việc sử dụng và bảo qủan chiếc xế yêu của bạn. Nếu có ý định nhượng lại chiếc xe của mình trong tương lai, bạn hãy tập duy trì những thói quen này, vì nó sẽ giúp bạn “giữ vững” giá trị của chiếc xe khi bán lại cho người khác. Chúc anh em luôn vui và hạnh phúc với chiếc xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *